Travelista : How to enjoy Japanese Onsen!

เราชอบไปเที่ยวญี่ปุ่นมากกกกก (จนเอามาเขียนบล็อคไปหลายโพสต์ละ 55) และหนึ่งในสิ่งที่เลิฟสุดๆและต้องไปทุกครั้งก็คือ Onsen (ออกเสียงสไตล์ญี่ปุ่นหน่อยๆว่า อนเซ็น) แช่บ่อน้ำแร่ร้อนๆคลายความเมื่อยล้าจากการตะลุยเดินกินเที่ยวช้อปกันมา เลยขอเขียนบล็อคอธิบายกันแบบง่ายๆถึงธรรมเนียมปฏิบัติต่างๆในการลงแช่อนเซ็นค่ะ

kusatsu onsen

ขั้นตอนการลงแช่อนเซ็น

  1. จ่ายเงินค่าเข้า – ค่ะ อันนี้สำคัญมาก ไม่จ่ายเค้าก็จะไม่ให้เข้าไปแช่นะคะ 555 ส่วนมากค่าเข้าก็ประมาณ 500-1,000 เยนต่อคน ไม่จำกัดเวลาค่ะ
  2. ถอดรองเท้า – อนเซ็นมักจะให้ถอดรองเท้าเป็นด่านแรกค่ะ เอาใส่ตู้ไว้ตรงทางเข้าก่อนแล้วเดินไปเปลี่ยนเสื้อผ้าข้างในต่อ
  3. เดินเข้าแยกฝั่งชายหญิง – ส่วนมากทางเข้าจะไม่มีภาษาอังกฤษหรือสัญลักษณ์สากลใดๆให้เราเข้าได้ว่านี่ ช หรือ ญ ก็สังเกตุเบื้องต้นที่สีผ้าห้อยหน้าทางเข้าค่ะ สีน้ำเงินสำหรับผู้ชาย สีแดงสำหรับผู้หญิง – ถ้าอนเซ็นแบบที่เรียกว่า Konyoku ก็จะเป็นอนเซ็นประเภทที่แช่ปนกันทั้ง ช และ ญ เลยค่ะ แต่ห้องแต่งตัวก็จะแยกกันนะคะ
  4. ถอดเสื้อผ้า – ถอดให้หมดค่ะ ครั้งแรกก็จะเขินๆหน่อย แต่พอครั้งถัดไปก็จะโอเคเองค่ะ 555 คนอื่นๆก็ถอดกันสบายๆไม่ต้องกังวลอะไรมากค่ะ เอาใส่ตู้ล้อคเกอร์ไว้แล้วพกกุญแจไปลงแช่น้ำด้วยนะคะ
  5. อาบน้ำ – ข้อสำคัญเลยค่ะ อาบน้ำสระผมให้สะอาดก่อนลงแช่อนเซ็นนะคะ จะมีที่นั่งให้สำหรับอาบน้ำ เราก็จัดการธุระเราไปให้เรียบร้อยค่ะ เสร็จแล้วให้ล้างบริเวณที่เราใช้อาบน้ำด้วยตามมารยาทนะคะ
  6. ลงแช่กันเลยยยย – ตอนลงไปแรกๆน้ำจะร้อนมากค่ะ ค่อยๆลงแช่เริ่มจากเท้าและขาก่อน นั่งพักซักแป๊บให้ชินแล้วค่อยลงแช่ทั้งตัวค่ะ *ระวัง* อย่าให้ผ้าขนหนูที่ติดไปด้วยลงไปแช่น้ำนะคะ ส่วนมากคนญี่ปุ่นก็จะนิยมพาดบ่าไว้ หรือวางไว้บนหัวค่ะ
  7. แช่ได้นานเท่าไหร่? – ส่วนมากแช่ทีละ 10-15 นาทีค่ะ แล้วก็ขึ้นจากบ่อมาพักบ้าง ไม่งั้นร่างกายจะร้อนเกินไป แช่ไปได้เรื่อยๆจนรู้สึกร้อน บางคนอาจจะรู้สึกเหงื่อออกเล็กน้อยได้ค่ะ ก็ให้ขึ้นจากบ่อมานั่งพักในห้องแต่งตัว ไม่ต้องอาบน้ำอีกรอบนะคะ จะได้เก็บแร่ธาตุไว้บำรุงผิวเราค่ะ
  8. แต่งตัวแต่งหน้า กลับออกมาแล้วกดน้ำดื่มอร่อยๆซัดหมดขวดค่ะ – คนญี่ปุ่นนิยมดื่ม นมรสกาแฟ กันหลังจากขึ้นอนเซ็นค่ะ หรือจะเป็นพวกน้ำเกลือแร่ก็สดชื่นดีค่ะ

ONSEN เหมือนกันทั่วญี่ปุ่นมั้ย?

ไม่เลยค่ะ แต่ละที่จะมีความงดงามที่ไม่เหมือนกันที่ต้องหาโอกาสไปสัมผัสให้ได้นะคะ บางที่จะโดดเด่นเรื่องวิวทิวทัศน์รอบบ่อ แช่น้ำไปนั่งดูวิวฟินๆกันไป ไม่ว่าจะริมทะเล ใบไม่ร่วง หิมะปุยๆ หรือชมซากุระก็มีค่ะ แล้วก็ยังมีเรื่องของน้ำแร่ที่แต่ละที่มีคุณสมบัติแตกต่างกัน เช่น อนเซ็นที่ Kusatsu จะโดดเด่นเรื่องน้ำแร่ที่ช่วยรักษาแผลอักเสบ ผิวคันๆทั้งหลาย หรืออนเซ็นที่ Ito เด่นเรื่องแช่แล้วผิวสวยเนียนนุ่ม ขึ้นจากน้ำแล้วเห็นความเปลี่ยนแปลงได้เลยค่ะ

แช่อนเซ็นต้องค้างคืนมั้ย?

อนเซนมีทั้งที่อยู่กับโรงแรมแบบฝรั่ง โรงแรมแบบญี่ปุ่น (เรียวกัง Ryokan) และแบบที่สาธารณะที่ให้เราไปแช่ได้แบบ Day trip สบายๆค่ะ หลายๆเมืองก็จะเป็นเมืองที่เน้นด้านอนเซ็น เราสามารถไปเที่ยวเมืองนั้นแล้วตะลุยลงแช่น้ำหลายๆบ่อได้ในวันเดียวกันเลย เช่นเมือง Kusatsu ที่มีทั้งอนเซ็นสวยและโซบะอร่อยมากค่ะ


คำแนะนำ ควรติดผ้าขนหนูไปด้วยนะคะ ผืนกลางๆไว้สำหรับเช็ดตัวตอนขึ้นจากบ่อไปแต่งตัว และผืนเล็กไว้สำหรับเลือกปิดบนหรือปิดล่างตอนเดินลงบ่อค่ะ 555 ถ้าลืมเอาไปก็ซื้อได้ที่อนเซ็นนะคะ เก็บเอาไว้เป็นผ้าลงอนเซ็นประจำตัวเลยเพราะจะมีกลิ่นกำมะถันของน้ำแร่ติดไปตลอดค่ะ

ตำแนะนำ 18+ สาวญี่ปุ่นไม่นิยม wax หรือตัดแต่งทรงผมน้องสาวนะคะ อย่าตกใจถ้าเห็นพุ่มสาหร่ายฟูๆผ่านหน้าเราไปมาในบ่อ ถ้าเราไปแบบเรียบเนียนก็จะเป็นที่แปลกตา เราก็จะเจอสาวญี่ปุ่นมองแทนค่ะ 555

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s